lnwshop logo

บทความ

คู่ค้า
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 1 ปีที่ผ่านมา
ผมไม่มีแนวคิดที่ว่าลูกค้าคือพระเจ้า แต่คิดว่าเราคือ "คู่ค้า" เพราะต่างมีผลตอบแทนซึ่งกันและกัน นอกจากนี้ คู่ค้าบางคนก็กลายมาเป็น"เพื่อน" ซึ่งเมื่อคู่ค้าของผมหลายๆคนที่เดินมาถึงจุดนี้ คำว่า ต้นทุน, กำไร ก็จะกลายเป็นเรื่องรองลงไป มหกรรมลด แลก แจก แถม จากผมก็จะจัดให้"เพื่อน"เองโดยอัตโนมัติ ถ้าเจรจาธุรกิจ ด้วยการยื่นมิตรภาพ ผมก็พร้อม…
ต้นทุน?
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 1 ปีที่ผ่านมา
ผมทำงานออกแบบ งานวาดรูปเป็นอาชีพหลัก ลูกค้าหลายๆคนคงสังสัย ว่าผมมีต้นทุนอะไร ถึงได้คิดราคาออกมาแบบนี้ บางคนว่าถูก บางคนว่าแพง บางคนเปรียบเทียบกับเจ้าอื่น ว่าทำไมไม่เท่าเขา(ทั้งแพงกว่าและถูกกว่า) ฯลฯ ต้นทุนของผม แบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือต้นทุนที่จับต้องได้ กับต้นทุนแฝง ประเภทแรก ต้นทุนที่จับต้องได้ ก็ได้แก่ ค่าโปรแกรม(ผมใช้ของแท…
ความเข้าใจเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ และการคิดราคางาน
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 2 ปีที่ผ่านมา
// // งานของ ไทยเวกเตอร์สตูดิโอ มีอยู่ 4 ประเภทหลักๆคือ 1. งานดราฟ 2. งานวาดภาพเหมือนภาพล้อเลียน 3. งานออกแบบโลโก้ 4. งานออกแบบภาพประกอบ งานวาดการ์ตูน ซึ่งในส่วนของงานดราฟ งานภาพเหมือนและงานออกแบบโลโก้ ลิขสิทธิ์ภาพจะเป็นของผู้ว่าจ้าง 100% หากผู้อื่นที่มิใช่ผู้ว่าจ้าง นำภาพดังกล่าวไปใช้งานโดยมิได้รับความยินยอมจากผู้ว่าจ้าง จะถือว…
การเชื่อมต่อของเทคโนโลยีกับจิตรกรรมไทย และสิ่งที่เราตั้งใจทำ
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 2 ปีที่ผ่านมา
// // ไม่ได้เขียนบทความลงเว็บเสียนาน วันนี้ขอยกประเด็นเดี่ยวกับงานทางด้านจิตรกรรมไทย ที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของศิลปะไทยมายาวนานทุกยุคทุกสมัย ในสมัยอดีตที่คอมพิวเตอร์ยังไม่มีบทบาทในวงการศิลปะ เนื่องด้วยพัฒนาการของคอมพิวเตอร์ ยังไม่สามารถทำงานได้แบบทุกวันนี้ ทำให้งานศิลปะทุกแขนง ต่างก็ถูกสร้างสรรด้วย"มือ" และจินตนาการของศิลปเองทั้ง…
การวาดภาพเหมือน ภาพล้อ ทำไมไม่เหมือนแบบ?
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 2 ปีที่ผ่านมา
// // เป็นปัญหาโลกแตกอีกเรื่องหนึ่ง ของทั้งลูกค้าที่จ้างงานและผู้รับงานเลย เพราะไม่ว่าใครก็ตามที่มาจ้างวาดภาพเหมือน หรือภาพล้อ ต่างก็ต้องการให้วาด"ให้เหมือนแบบ"ที่สุด แต่หลายๆครั้งที่ผลงานที่วาดออกมา ไม่เหมือนแบบอย่างที่ผู้ว่าจ้างต้องการ โดยเฉพาะการสั่งงานออนไลน์ ที่ไม่มีโอกาสเห็นหน้าค่าตาของแบบจริงๆ แต่นักวาดรูปหลายๆคนก็ยืนยันว…
งานประเภทไหนที่ต้องใช้การวาดแบบเวกเตอร์ (Vector)
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 2 ปีที่ผ่านมา
// // ยังมีลูกค้าหลายๆท่าน ที่ไม่เข้าใจและสงสัยว่า ทำไมต้องใช้ไฟล์ประเภทเส้นเวกเตอร์ และงานประเภทไหนที่จำเป็นต้องใช้ไฟล์เวกเตอร์ ก่อนอื่นผมขออธิบายความหมายของไฟล์เวกเตอร์สั้นๆก่อนนะครับ ว่ามันคือไฟล์ที่สร้างจากการกำหนดเส้น การคำนวณทิศทาง ในทางคณิตศาสตร์ ที่ก่อให้เกิดเป็นรูป จึงสามารถย่อ-ขยายได้โดยไม่เสียคุณภาพไฟล์ประเภทเวกเตอร์น…
ศิลปะ=งานใช้แรงงาน? ตอนที่ 2 (จบ)
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 2 ปีที่ผ่านมา
// // ผมเคยเขียนเกี่ยวกับคุณค่าของงานศิลปะไปเมื่อโพสก่อนหน้านี้ ว่ามีการเปรียบราคางานประเภทเดียวกันในเมืองไทยกับต่างประเทศ ซึ่งในต่างประเทศกลับยินดีจ่ายให้มากกว่าในไทยถึง 2-3 เท่าส่วนหนึ่งก็เป็นเรตจ้างงานของเมืองไทย ที่ระดับพนักงานทั่วๆไป ไม่ว่าจะสาขาอาชีพไหน ก็จะมีค่าจ้างที่ไม่สูงมากนัก หรือแม้จะเป็นพนักงานในระดับ Senior ขึ้นไป…
ศิลปะ=งานใช้แรงงาน? ตอนที่ 1
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 2 ปีที่ผ่านมา
// // การวาดตามแบบ อาจจะมีคนคิดว่าไม่น่าจะยากอะไร ในเมื่อมีต้นแบบอยู่แล้ว ก็แค่วาดตามให้เหมือนก็เท่านั้นเองแต่ในกระบวนการทำงานจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นงานดราฟ งานออกแบบ หรืองานสาขาอื่นๆ ต่างก็ต้องมีทักษะ ความรู้ และประสบการณ์ในการทำงานนั้นๆด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้แหละที่เป็นตัววัด "คุณค่า" ของงานนั้นได้ทางหนึ่งผมเคยรับงาน…
ผลงานที่ผ่านมา งานดราฟ Vector Ai สมเด็จพระพุทธชินราช
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 3 ปีที่ผ่านมา
// // ตัวอย่างงานดราฟ แกะแบบเป็นลายเส้น Vector สำหรับงานแกะลาย กัดลาย CNC งานหิน งานกระจก งานสติ๊กเกอร์ งานนี้คือสมเด็จพระพุทธชินราช ซึ่งเป็นงานที่มีรายละเอียดสูง และมีความอ่อนช้อยในตัวเองเพราะเป็นงานลายไทย ซึ่งเป็นงานส่วนใหญ่ที่ลูกค้าจะส่งให้ผมทำ ลูกค้าท่านใดที่มีงานลักษณะนี้ ต้องการมืออาชีพ ที่เข้าใจงานลายไทย และสร้างออกมาเป็น…
1
แสดงบทความที่ 1-9 จากทั้งหมด 9 บทความ

CONTACT US

086-3176767

thaivectorstudio@gmail.com

------------------
เวลาทำการ
9:00-17:00 น.
จันทร์-ศุกร์
------------------      

เพิ่มเพื่อน

*เพิ่มเพื่อนในไลน์ สามารถคลิก Add Friends หรือสแกนบาร์โค้ด ด้านล่างได้เลยครับ

เพิ่มเพื่อน

MEMBER

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

STATISTICS

หน้าที่เข้าชม30,970 ครั้ง
ผู้ชมทั้งหมด18,240 ครั้ง
เปิดร้าน14 ม.ค. 2556
ร้านค้าอัพเดท23 ส.ค. 2560
Go to Top